DV NHI KHOA
KHÁM SÀNG LỌC TẦM SOÁT BỆNH LÝ VÕNG MẠC TRẺ SINH NON - ROP
KHÁM SÀNG LỌC TẦM SOÁT BỆNH LÝ VÕNG MẠC TRẺ SINH NON - ROP
Y học ngày càng tiến bộ, có thể cứu sống càng nhiều trẻ sinh non và rất non. Tuy nhiên, đi kèm với đó là tỉ lệ trẻ mắc bệnh lý võng mạc trẻ sinh non càng lúc càng cao.
Bệnh võng mạc ở trẻ sinh non (Retinopathy Of Prematurity), gọi tắt là ROP. Đây là một rối loạn mắt do sự phát triển bất thường của mạch máu võng mạc, thường gặp ở trẻ sinh non. Bệnh võng mạc ở trẻ sinh non có thể xuất hiện ở cả hai mắt. Tỷ lệ trẻ bị ROP trong số những trẻ sinh non vào khoảng 10%. Thông thường, mắt của trẻ sẽ bắt đầu phát triển từ tuần thứ 16 của thai kỳ, được đánh dấu bằng sự xuất hiện của các mạch máu võng mạc ở dây thần kinh thị giác phía mặt sau của mắt. Các mạch máu võng mạc dần phát triển tiến về phía cạnh của võng mạc, cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho cạnh võng mạc.Trẻ càng sinh non càng có nguy cơ mắc bệnh lý võng mạc cao. Bệnh có thể dẫn đến giảm thị lực và mù loà nếu không được chẩn đoán sớm, và điều trị thích hợp và kịp thời.
Các bé thuộc nhóm sau nên được khám tầm soát bệnh ROP:
• Tất cả những bé có tuổi thai khi sinh dưới 33 tuần hoặc cân nặng lúc sinh ≤ 1800 gr đều phải được khám sàng lọc mắt tầm soát ROP.
• Đối với những bé sinh non khác nhưng có thêm các yếu tố như suy hô hấp phải thở oxy kéo dài, viêm phổi, thiếu máu, nhiễm trùng… thì sẽ được khám sàng lọc nếu có yêu cầu của bác sĩ trong quá trình chăm sóc trẻ.
Thời điểm thăm khám, sàng lọc: Lần khám mắt đầu tiên sẽ được tiến hành khi trẻ được 3-4 tuần sau khi sinh hoặc tuổi điều chỉnh của trẻ lớn hơn 31 tuần tuổi (tính cả tuổi thai và tuổi sau khi sinh), tuỳ thuộc vào mốc thời gian nào đến sau đó.
Lịch khám tầm soát ROP của bệnh viện vào các chiều hàng tuần (trừ thứ 7 và chủ nhật), bé sẽ được các bác sĩ chuyên khoa Mắt của Bệnh viện thăm khám và tư vấn cách chăm sóc cũng như phương pháp điều trị.
Số điện thoại đặt lịch khám: 08.25.811.911 (Bộ phận Chăm sóc khách hàng).
Địa điểm khám: Khoa Sơ Sinh (tầng 3)
Lưu ý: Do cần nhiều thời gian khám và tư vấn bệnh nên mỗi buổi chỉ khám tối đa 02 bé. Chỉ khám những bệnh nhân đã đặt lịch thành công trên số điện thoại tổng đài. Khi tới bệnh viện, quý bệnh nhân và thân nhân người bệnh xin vui lòng đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay theo hướng dẫn của nhân viên bệnh viện để phòng tránh lây nhiễm COVID – 19.
 
Tác giả: Bs Nhân Lê
Theo Phòng KHTH
Tin liên quan